Smart Home là gì?

Chúng ta đã có những chiếc điện thoại thông minh – Smartphone, máy giặt thông minh, tủ lạnh thông minh, hay thậm chí là việc xây dựng các thành phố thông minh và bây giờ là Smart Home. Xu hướng Smart Home hứa hẹn sẽ nâng cao chất lượng sống của con người hiện đại, tiện nghi và thân thiện hơn với môi trường . Vậy hãy xem Smart Home là gì và chúng có những ưu điểm gì vượt trội?

Smart Home là gì?


1. Định nghĩa Smart Home 

Smart Home – Nhà thông minh, là khái niệm dùng để chỉ những ngôi nhà có thể cung cấp cho chủ nhân của nó những tiện nghi cao nhất, đảm bảo an ninh ở mức tối đa và đồng thời tiết kiệm năng lượng mọi lúc, mọi nơi. Và tất cả điều này đều được áp dụng cho dù có người ở nhà hoặc không. Chúng sẽ được điều khiển bởi một hệ thống máy tính chủ mà chỉ có người chủ của ngôi nhà mới có khả năng truy cập vào.

Công nghệ nhà thông minh Smart Home thực tế đã nằm trong ý tưởng của các nhà khoa học từ những năm 90 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, cho tới gần đây, cụm từ này mới được nhắc tới một cách rộng rãi và có nhiều thành tựu đáng kinh ngạc trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống.

Smart Home là gì?

Chúng ta có một ví dụ thực tiễn như thế này: khi bạn bước vào nhà, hệ thống đèn chiếu sáng sẽ tự động bật lên để chào đón bạn, nhiệt độ trong căn nhà được điều tiết bằng những bộ cảm biến nhiệt để đảm bảo sự thoải mái và dê chịu nhất – thông qua việc kết hợp với các thiết bị khác như máy lạnh, lò sưởi hay máy lọc không khí. Bên cạnh đó, hệ thống điện cũng có khả năng tự phân tích và xử lý để tiết kiệm điện hiệu quả nhất, và sẽ tự động ngắt mọi hoạt động để bảo đảm an toàn nếu chẳng may có sự cố về điện.

Dựa vào ví dụ đã nêu trên, ta có:

– Cảm biến ánh sáng để tự duy trì mức chiếu sáng hợp lý cho những căn phòng khác nhau như: phòng ăn, phòng khách, phòng ngủ.

– Cảm biến nhiệt độ để phân tích nhiệt độ và độ ẩm không khí – từ đó đưa ra mức nhiệt độ tốt nhất cho sức khỏe người sử dụng.

– Hệ thống khóa cửa tự động

– Hệ thống chống trộm thông minh bằng cảm biến chuyển động.

– Hệ thống camera giám sát và tự động thông báo với người dùng khi có bất kỳ một sự xâm nhập nào.
…..

Ngoài những thứ đó, công nghệ tiên tiến cũng đã đưa tới những sáng chế còn độc đáo và hữu ích hơn như loa nhiều công suất hay hệ thống tưới nước tự động cho cây trồng, cho tới các phích cắm thông minh tự ngắt nguồn để bảo vệ an toàn điện cho con người – ngôi nhà – các thiết bị…..

Smart Home là gì?

 

2. Nguyên lý hoạt động của Smart Home

Những thiết bị này được kết nối chung với nhau và được kiểm soát bằng một mạng lưới máy tính trung tâm. Và nhờ máy chủ, người chủ ngôi nhà có thể quản lý, theo dõi, ra lệnh cho tất cả mọi hoạt động của ngôi nhà chỉ bằng vài cú click chuột từ xa.

Các thành phần cốt yếu của một Smart Home đúng nghĩa là các cảm biến . Dựa vào các cảm biến đó, những bộ phận điều khiển hay máy chủ trung tâm sẽ tự động phân tích tình huống, trạng thái và đưa ra những quyết định nhằm điều khiển các cảm biến có những hoạt động phù hợp để đảm bảo mục tiêu cuối cùng: đem tới cho con người môi trường sống tốt nhất, tiện nghi nhất, an toàn nhất, tiết kiệm năng lượng nhất.

Nhưng không chỉ có thế, điều tuyệt vời nhất của công nghệ chính là việc lên ngôi của các thiết bị di động cho phép con người có thể quản lý ngôi nhà của mình mà thậm chí còn không cần phải ngồi trước màn hình máy chủ.

Những chiếc Smartphone, máy tính bảng chỉ cần kết nối internet hoặc sử dụng các mạng 3G, 4G sẽ giúp cho chủ nhân ngôi nhà có thể tương tác với chính ngôi nhà của mình và giám sát mọi hoạt động của ngôi nhà cho dù đã ra khỏi nhà và đi tới bất cứ đâu.

+ Bạn có thể biết được ngôi nhà của mình có bị người lạ đột nhập hay không nhờ cảm biến chuyển động ở cửa và  camera quan sát. Chúng sẽ ngay lập tức báo động tới bạn thông qua màn hình Smartphone bằng việc gửi tín hiệu.

+ Các cảm biến nhiệt độ sẽ tự nhận ra được sự cố hỏa hoạn và thông báo kịp thời cho chủ nhân cũng như có thể liên kết với hệ thống báo động để gọi chữa cháy.

Smart Home là gì?

Các kỹ sư cho biết, nếu muốn xây dựng một hệ thống Smart Home thì có thể tiến hành cài đặt các thiết bị và lên ý tưởng cho một hệ thống thông minh được tích hợp ngay trong quá trình xây dựng nhà cửa. Nhưng với các ngôi nhà hoặc những căn hộ cũ, vẫn có thể sửa đổi và thêm các thiết bị vào để biến chúng thành một chiếc Smart Home thực thụ.

3. Công tác bảo mật và truyền dẫn

Nhà thông minh hoạt động dựa trên những tín hiệu không dây và có thể được truy cập bằng internet. Các nhà khoa học hiện nay đang cố gắng để tiêu chuẩn hóa việc truyền dẫn cho các hệ thống, có thể truyền dẫn bằng đường đây điện sẵn có trong nhà, cũng có thể truyền dẫn bằng đường dây kết nối riêng biệt.

Với vấn đề bảo mật, chúng ta cũng vẫn có những giải pháp như các phần mềm chống virus xâm nhập, các chương trình mã hóa bảo mật thông minh cụ thể của từng ngôi nhà mà chỉ có chủ nhân của ngôi nhà mới được phép tiếp cận và ra lệnh cho các thiết bị của mình.

Smart Home là gì?

Trong tương lai, rất có thể những ngôi nhà thông minh – Smart Home sẽ có luôn cả khả năng tư duy như một con người thực sự để tương tác trực tiếp với người dùng. Và lúc đó, bạn không cần làm gì cả mà thay vào đó là ra lệnh.

Rate this post